Tăm xỉa răng – Thói quen mang tới nhiều hậu quả khôn lường

xia-rang.jpg

Rất nhiều người trong chúng ta sử dụng tăm xỉa trăng như một thói quen sau khi dùng bữa. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết những hậu quả khôn lường mà thói quen này mang đến.

Ở Việt Nam, tăm tre là vậy dụng không thể thiếu ở gia đình, thậm chí là tại nhà hàng khách sạn. Công dụng của nó là để xỉa các thức ăn còn mắc ở kẻ răng. Tuy nhiên thói quen này lại mang đến nhiều hậu quả không tốt.

Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng

Sau khi dùng bữa, chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu nếu những món ăn mềm, dẻo…bị mắc vào kẻ răng. Do đó, dùm tăm để “chọc” lấy thức ăn ra khỏi mơi kẹt là điều vô cùng quen thuộc. Bởi vì tăm tre không chen được qua khe hẹp giữa 2 răng nên chúng ta xỉa qua phần cổ răng. Khe hình tam giác tại phần tiếp xúc giữa răng và nướu được lấp đầy bởi một mô gọi là nhú lợi. Việc này vô tình khiến các kẽ răng thưa ra và khiến thức ăn càng dể mắc hơn và sau đó, chúng ta lại tiếp tục dùng tăm để xỉa…vòng tuần hoàn này đem lại nhiều tác hại to lớn mà chúng ta không nghĩ đến.

Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng là gì?

Ngoài tác hại làm lợi và xương răng bị tổn thương, việc xỉa răng còn đem đến nhiều vấn đề răng miệng khác. Các mảng bám ở khe hở do răng thưa vì xỉa răng khiến chúng ta dễ bị viêm nướu, sâu răng, hôi miệng…Viêm nướu không đơn thuần khiến bạn đau, mà nó có làm suy giảm khả năng nhận thức vì ảnh hưởng đến lưu lượng máu tuần hoàn. Ngoài ra những sự cố khi cho trẻ em xỉa răng cũng không thể không nhắc đến. Do mãi chơi đùa, trẻ em đã nuốt tăm vào bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng. do đó việc thay tăm tre bằng tăm nước hay chỉ nha khoa là điều cần thiết và được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia.

Chỉ nha khoa và máy tăm nước rất dễ sử dụng, lại loại bỏ các mảng bám tốt hơn tăm tre rất nhiều. Điều đặc biệt, do kết cấu mềm hoặc lợi dụng áp lực nước, nên chúng hoàn toàn không gây thương tổn đến lợi và xương răng.

Do vậy, hãy tập thói quen dùng tăm nước hoặc chỉ nha khoa ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân và gia đình.