Những điều bạn không nên làm khi đeo niềng răng

19/01/2018 by admin
nieng-rang-tranh-an-thuc-an-cung.jpg

Niềng răng không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn giúp cải thiện khả năng nhai. Cho dù là niềng răng loại truyền thống hay trong suốt, việc chăm sóc răng niềng luôn đóng vai trò đặt biệt quan trọng. Bên cạnh việc đánh răng kỹ lưỡng, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước; người niềng răng cần tránh tuyệt đối những thói quen sau để bảo vệ răng niềng, tránh sâu răng và bệnh về lợi:

Tránh hút thuốc

Thuốc lá hay rượu vang đều khiến răng bị đổi màu, nhất là những người đeo niềng răng. Răng sẽ bị ố và chuyển thành màu nâu vàng rất khó xử lý. Khi hút thuốc bạn cũng sẽ dễ bị viêm nha chu, bệnh nhân đeo niềng rất dễ mắc phải vì phần tử gây hại dễ mắc trên răng khiến răng đổi màu nghiêm trọng.

Trường hợp bạn không thể kiêng ăn kẹo dẻo hay bắp răng, bạn có thể chọn loại niềng răng không mắc cài để có nụ cười hoàn hảo.

Tránh thức uống có màu sậm

Nên tránh ăn thức ăn có màu khi niềng răng

Những thức uống có màu sậm như cà phê, rượu vang, nước ngọt, trà đen sẽ khiến răng bị ố, nhất là những vùng quanh niềng răng. Các niềng răng với mắc cài cao su cũng sẽ bị ố do những thức uống này. Nếu phải uống chúng, bạn cần súc lại với nước trắng hay nước súc miệng ngay sau đó.

Hạn chế uống nước ép hoa quả và soda

2 loại thức uống này chứa nhiều axit nên sẽ gây hại cho răng của bạn. Nhất là những ai đang niềng răng, việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, dễ khiến bạn bị sâu răng. Nếu bắt buộc phải uống soda hay nước hoa quả, bạn nên súc miệng lại bằng nước sạch hay nước súc miệng sau đó.

Tránh thức ăn và đồ vật cứng

Hãy bỏ ngay thói quen mở đồ vật bằng răng hay cắn móng tay cho dù bạn có đang đeo niềng răng hay không. Những thực phẩm cứng như cà rốt sống, kẹo cứng hay vỏ đậu phộng cũng nên tránh nếu bạn đeo răng niềng. Tác động của chũng có thể làm phá hỏng và gãy niềng răng.

Tránh ăn thực phẩm dẻo

Các thực phẩm dẻo sẽ dính vào các khu vực niềng răng và các sợi dây, nghiêm trọng hơn nó làm hư phần giá đỡ làm bạn phải đến nhờ sự giúp đỡ của nha sĩ. Bên cạnh đó, đường cũng sẽ dính vào răng làm nguy cơ sâu răng tăng lên. Do vậy, bạn nên tránh các loại kẹo nhai, kẹo sữa, kẹo bơ, những thực phẩm tương tự.

admin