Chăm sóc răng trong khi đeo niềng như thế nào?

22/02/2018 by admin
cham-soc-rang-nieng.jpg

Việc chăm sóc răng khi đeo niềng là vấn đề đặc biệt quan trọng, là một trong những yếu tố quyết định quá trình trị liệu có hiệu quả hay không.

Bạn nên ăn những gì?

Những thức ăn cứng, dai, dính, giòn được khuyến cáo không nên dùng cho người niềng răng vì nó khiến dây niềng bị cong và lệch chỗ. Việc này có thể gây hỏng mắc cài và kéo dài thời gian điều trị của bạn.

Những thực phẩm nên tránh

  • Bơ, đậu phộng cứng.
  • Kẹo cao su
  • Bánh kẹo cứng
  • Bắp răng bơ
  • Caramel và socola
  • Kẹo cao su

Những thực phẩm cần cẩn thận khi ăn :

  • Tách hạt khi ăn ngô.
  • Nên cắt bánh mì thành những miếng nhỏ để tránh nhai nhiều
  • Cắt táo và cà rốt thành miếng nhỏ.
  • Khoai tây lát ăn một cách cẩn thận
  • Tránh thức uống có đường, soda, nước ép trái cây, rượu bia nhiều nhất có thể.
  • Không được nhai hay cắn các thứ như đá, bút chì, bút mực, móng tay.
  • Tại sao cần đặc biệt quan tâm việc chăm sóc răng miệng sau niềng

Ngoài việc giúp răng trắng sạch, chăm sóc răng miệng còn là chìa khóa giúp bạn tránh khỏi những vấn đề về nha khoa như cao răng, viêm lợi, khử khoáng. Những người đeo niềng răng sẽ vệ sinh răng miệng khó khăn hơn thông thường.

Chăm sóc răng niềng

Vấn đề về răng miệng ban đầu chỉ khiến ta khó chịu, nhưng về lâu dài lại khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng khiến thời gian đeo niềng của bạn kéo dài hơn thậm chí là tháo bỏ niềng răng nếu bạn bị các vấn đề nghiêm trọng về nướu răng đến khi các vấn đề được giải quyết.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ chăm sóc răng miệng sau niềng. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng chuyên dụng (bàn chải kẽ) hay chỉ nha khoa và kem đánh răng có tác dụng diệt vi khuẩn giữa các mức cài.

Tăm nước cũng là một sản phẩm nổi bật, vừa gọn nhẹ, dễ sử dụng lại mang lại hiểu quả tối ưu trong việc vệ sinh răng miệng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

Khi niềng răng, bạn sẽ thường gặp phải những vấn đề nào ?

Sưng nướu răng

Khi các mô xung quanh miệng bị viêm, nướu răng cũng sẽ bị viêm gây chảy máu, đau, sưng đỏ, khiến thời gian niềng răng tăng lên. Ai cũng có nguy cơ bị viêm lợi, nhưng đối với những người niềng răng, việc vệ sinh vùng xung quanh nướu cần đặc biệt thận trọng. Do đó, bạn cần chải răng mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa, tăm nước để làm sạch răng thường xuyên.

Hôi miệng 

Vệ sinh răng miệng kém, vấn đề sức khỏe, hút thuốc hay ăn các loại thực phẩm nhất định có thể gây hôi miệng. Các mảng bám thức ăn còn sót lại khiến vi khuẩn hình thành và tạo ta mùi hôi. Điều này có nghĩa là bất kỳ mảnh nhỏ nào của thực phẩm còn mắc lại trong kẻ răng cũng khiến hơi thở hôi.

Niềng răng tạo ra những không gian nhỏ để giữ thức ăn. Nên việc bạn cần làm là chải ngay sau mỗi bữa ăn hay ăn nhẹ và làm sạch răng bằng nước hay nước súc miệng nếu không thể chải, kết hợp dùng chỉ nha khoa, máy tăm nước để loại bỏ hết mảng bám.

Nhạy cảm

Không được bao phủ bởi lớp men cứng và chứa hàng ngàn ống nhỏ dẫn vào trung tâm thần kinh (tủy răng), chân răng rất nhạy cảm khi bạn ăn phải thức ăn lúc nóng, lúc lạnh, khiến dây thần kinh bị kích thích. Sự nhạy cảm này không chỉ khi bạn ăn quá nóng hay lạnh mà thậm chí khi hít thở không khí lạnh.

Đây là vấn đề bình thường đối với những ai niềng răng. Vì làm sạch vùng răng xung quanh niềng sẽ khó khăn hơn. Việc chăm sóc răng miệng không cẩn thận sẽ khiến đường viền nướu bị kích thích hoặc tụt. Vì vậy để hạn chế nhạy cảm, bạn nên chải kỹ răng sau bữa ăn kết hợp dùng chỉ nha khoa và tăm nước.

Cao răng

Khi mảng bám trên bề mặt răng bị cứng lại, cao răng sẽ hình thành và gây đổi màu răng. Cao răng hình thành sau 24 giờ và có thể khó khăn hơn để loại bỏ mảng bám mới hình thành. Cao răng thường hình thành sau dọc đường viền nướu, xung quanh dây niềng, ngay dưới nướu. Để ngăn ngừa cao răng, cần dùng chỉ nha khoa, tăm nước để tránh hình thành mảng bám. Chỉ có nha sĩ hoặc kỹ thuật viên mới có thể loại bỏ cao răng khi nó đã hình thành.

Khử khoáng (tình trạng răng bị mất muối)

Khi thức ăn còn xót lại, chúng sẽ tiếp xúc vi khuẩn tạo ra axit và cướp đi canxi cũng như phosphate của răng, gây mất canxi. Chúng giống như hình vuông nhỏ màu trắng bọc lấy mắc cài và răng. Bạn nên nhớ niềng răng không khiến răng bị ố màu, chỉ khi bạn không chăm sóc răng cẩn thận, răng bạn sẽ có thể có những vết đốm trắng. Niềng răng góp phần khiến thực phẩm bám lâu hơn trên răng khiến răng bạn dễ bị mất canxi hơn người thường. Đáng nói hơn, vết bẩn khử khoáng thường tồn tại vĩnh viễn, có thể gây sâu răng, Do đó, bên cạnh đánh răng sau mỗi bữa ăn, bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày/ lần và tránh thực phẩm nhiều đường, soda…

Mảng bám

Mảng bám răng được hình thành từ nước bọt và thức ăn thừa, không màu, và là màng dính của vi khuẩn liên tục đóng trong miệng. Mảng bám khi kết hợp với đường sẽ sinh ra axit gây ra các bệnh cho răng và nướu như cao răng, sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề khác. Sau khi đánh răng 4-12 giờ, mảng bám sẽ bắt đầu hình thành, do vậy nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày và dùng chỉ nha khoa, tăm nước một ngày.

Các mẹo khác

Nếu một trong những mắc cài bị hỏng, đường cố gắng bẻ cong dây hay kéo nó ra. Bạn nên bọc các cạnh sắc bằng sáp hay bông ướt và đến bác sĩ chỉnh răng.

Niềng răng không còn xa lạ nữa vì vậy đừng ngại ngùng hay xấu hổ khi đeo răng niềng, bạn có thể cười tươi, mọi người sẽ để ý cách bạn nói chuyện hơn là răng niềng của bạn đấy.

admin

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường