8 lưu ý cho những ai có ý định niềng răng

nu-cuoi-dep-nieng-rang.jpg

Để có một hàm răng đẹp, nhiều người lựa chọn phương pháp niềng răng. Tuy nhiên để có quá trình trị liệu hiệu quả, cần đảm bảo việc chăm sóc tốt nhất cho răng. Sau đây là 8 lưu ý cho những bạn đang có ý định niềng răng để có chuẩn bị tốt nhất:

Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng không cố định, nó phụ thuôc vào nhiều yếu tố: tình trạng răng của bạn, loại mắc cài…Sau khi thăm khám răng miệng kỹ lưỡng, bác sĩ chính nha sẽ tư vấn cho bạn số tiền bạn cần bỏ ra. Nếu bạn đang gặp những vấn đề răng miệng như viêm tủy, sâu răng thì khi tính tổng chi phí niềng răng, bác sĩ đã bao gồm chi phí điều trị các bệnh đó.

Niềng răng có đau không?

2 – 3 tuần đầu sau niềng, bạn sẽ có cảm giác hơi ê và khó chịu vì các mắc cài cọ vào má môi trong miệng. Nhưng vài tuần sau, bạn sẽ quen và không còn cảm thấy đau nữa. Răng của bạn từ đó sẽ có những chuyển biến tích cực hơn, chức năng nhai tốt hơn.

Lựa chọn mắc cài phù hợp

Tùy vào nhu cầu, mỗi người sẽ có thể lựa chọn loại mắc cài răng phù hợp nhất cho mình. Có rất nhiều loại mắc cài như: mắc cài tự buộc, mắc cài kim loại, mắc cài kim loại, mắc cài mặt trong hoặc niềng răng với hệ thống không mắc cài với nhiều đặc tính và ưu điểm khác nhau; bạn cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại mắc cài thích hợp nhất nhé.

Chọn loại mắc cài phù hợp

Thời gian trị liệu

Với tình trạng răng miệng, tuổi tác và kế hoạch điều trị, thời gian chỉnh nha sẽ có những điểm khác biệt. Tuy nhiên, thời gian niềng răng trung bình từ 12 – 24 tháng, một số trường hợp có thể kéo dài hơn.

Độ tuổi niềng răng

Với công nghệ hiện nay, niềng răng không còn giới hạn tuổi tác như trước kia, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ phác đồ điều trị cũng như những hướng dẫn chăm sóc sau niềng để đạt được kết quả tốt nhất.

Mất răng có ảnh hưởng đến việc niềng răng?

Điều này phụ thuộc vị trí răng bạn bị mất. Một số trường hợp mất răng có thể khiến thời gian niềng răng kéo dài hơn hoặc bạn sẽ phải nhổ một số răng để chỉnh số lượng răng làm thẳng. Tuy nhiên trường hợp này không nhiều, đừng lo lắng nhé.

Chế độ ăn uống sau niềng

Trong quá trình trị liệu, bạn nên tránh ăn thực phẩm ngọt, chứa nhiều tinh bột vì chúng sản sinh axit gây sâu răng và phát triển bệnh về lợi. Những thực phẩm quá cứng hay dai cũng khuyến khích nên cắt giảm vì chúng có thể làm hỏng dây cung niềng khiến lực kéo dây niềng bị ảnh hưởng.

Vệ sinh răng miệng sau niềng như thế nào?

Vệ sinh răng miệng là vấn đề đặc biệt quan trọng và cần quan tâm. Vì sau niềng, vệ sinh răng miệng sẽ rất khó khăn. Nếu vệ sinh không tốt, thức ăn mắc vào răng và mắc cài lâu ngày sẽ hình thành mảng bám, cao răng gây sâu răng, hôi miệng cũng như bệnh về nướu. Do đó, sau niềng, bạn cần chải răng ít nhất 2 lần/ ngày cùng những bàn chải lông mềm và chuyên dung, sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng. Tăm nước hiện nay đang là lựa chọn tốt nhất để bạn vệ sinh răng niềng triệt để và hiệu quả nhất.

Trên đây là 8 lưu ý cho những bạn có ý định niềng răng. Chuẩn bị tâm lý thật tốt cũng như từ bỏ các thói quen xấu như mút ngón tay, cắn bút, mút môi (làm ảnh hưởng quá trình di chuyển của răng, khiến thời gian niềng răng kéo dài)..và chăm sóc răng niềng cẩn thận, chỉ sau 1,5 – 2 năm bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp, tỏa sáng.