7 cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng

cham-soc-rang-khi-nieng.jpg

Đánh răng thường xuyên

Miệng của chúng ta có rất nhiều khe hở khiến thức ăn tràn vào, đặc biệt sau khi niềng thì kẽ hơn càng nhiều hơn. Vì vậy để loại bỏ tất cả vi khuẩn bám ở răng cũng như là khung niềng răng, nên đánh răng 2-3 lần/ ngày để làm sạch nướu răng, loại bỏ thức ăn và dùng bàn chải lông mềm hoặc chuyên dụng cho răng niềng. Bên cạnh đó nên sử dụng chỉ nha khoa hay tăm nước để loại bỏ hoàn toàn mảng bám ở kẽ răng.

 Vệ sinh khi niềng răng

Tái khám định kỳ

Để quá trình điều trị đạt hệu quả tối ưu, tái khám định kỳ là điều không thể thiếu. Việc tái khám giúp bác sĩ kiểm tra tình hình răng cũng như xử lý kịp thời những vấn đề hiện có.

Cẩn thận với dây mắc của niềng răng

Bạn nên tìm đến bác sĩ để họ giúp bạn giải quyết rắc rối nếu dây mắc ở vị trí cuối của khung niềng răng chọc và má, không nên tự ý điều chỉnh vì nó có thể khiến vị trị niềng răng đang áp vào răng của bạn bị ảnh hưởng.

Thay đổi chế độ ăn uống

Sau khi niềng răng, bạn nên ăn những thực phẩm mềm như soup, canh, cháo…Tránh ăn thực phẩm quá cứng như dính như bánh kẹo vì nó sẽ ảnh hưởng đến khuôn răng. Tuy nhiên để đảm bảo kết quả niềng răng tốt nhất, bạn nên duy trì chế độ ăn uống này trong suốt quá trình trị liệu.

Chú ý khi chơi thể thao

Nếu đang niềng răng, bạn nên thao khảo ý kiến bác sĩ trước khi chơi thể thao và nên dùng vật dụng bảo hộ để bảo vệ răng. Khi gặp tình huống tai nạn liên quan đến mặt, ban cần kiểm tra lại răng niềng ngay và cần đến gặp bác sĩ nếu thấy niềng bị lỏng hoặc hư hỏng.

Giảm đau nhức sau khi niềng

Để giảm đau nhức sau niềng, bạn có thể lựa chọn phương pháp súc miệng bằng nước muối sinh lý ấm hoặc nước súc miệng chuyên dụng. Trường hợp không thuyên giảm mới sự dụng thuốc giảm đau theo kê toa của bác sĩ.

Hạn chế ăn thực phẩm nhiều tinh bột

Thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột sinh ra mảng bám và axit khiến các bệnh về lợi phát triển. Nếu như bình thường, các thực phẩm chứa nhiều axit đã gây ảnh hưởng đến răng thì đối với răng niềng, mức độ ảnh hưởng còn cao hơn. Do đó, nên hạn chế những thực phẩm thức ăn quá ngọt, trà, nước ép trái cây…

Trên đây là 7 cách chăm sóc răng miệng sau niềng, hy vọng đã đem lại cho các bạn thông tin bổ ích, chúc các bạn có một hàm răng khỏe đẹp với nụ cười tự tin, rạng rỡ.